การปรุงยาน้ำมันกัญชา (ตำรับหมอเดชา)
สูตรตำรับ 1. ช่อดอกกัญชาแห้ง 100 กรัม 2. น้ำมันมะพร้าว 1,000 มิลลิลิตร
กรรมวิธีการผลิต หรือกรรมวิธีปรุงตำรับยา 1. นำตัวยาดอกกัญชาตัวเมียแห้ง ล้างด้วยน้ำ ผึ่งให้แห้ง 2.นำตัวยาจากข้อ 1 ต้มในน้ำมันมะพร้าว (ใช้น้ำมันมะพร้าว 1,000 มิลลิลิตรต่อตัวยา 100 กรัม) โดยใช้ไฟอ่อนให้พอเดือด ต้มเป็นเวลา 1-3 ชั่วโมง จนน้ำมันมีสีเหลืองไม่เข้มเพิ่มขึ้น แล้วทิ้งไว้ให้เย็น 3. นำมากรองเอาแต่น้ำมัน เก็บไว้ในขวบทึบแสง สำหรับบรรจุต่อไป
สรรพคุณ
• ช่วยให้นอนหลับ เจริญอาหาร ผ่อนคลายอารมณ์ • ลดอาการปวด ชัก สั่น ลดอาการปวดศีรษะข้างเดียว (ลมปะกัง)
ขนาด และวิธีใช้ • ใช้รับประทานก่อนนอน เริ่มจาก 2 - 3 หยด ก่อนนอน • กรณีที่มีอาการปวด ชัก สั่น รับประทานครั้งละ 2 - 3 หยด ทุกครึ่งชั่วโมง จนกว่าอาการปวด ชัก สั่น จะหายไป
ข้อห้าม หรือข้อควรระวังในการใช้ • กรณีใช้ลดอาการปวด ชัก สั่น ให้ใช้เพียงแค่หยุดอาการเท่านั้น ระวังการเพิ่มขนาดจนเกิดอาการมึนเมา • การใช้กรณีที่ไม่มีอาการ ไม่ควรรับประทานในเวลากลางวัน ให้รับประทานก่อนนอนตอนกลางคืนเท่านั้นและไม่ใช้ในขนาดที่ทำให้เกิดอาการมึนเมา • หากตื่นเช้ามีอาการมึนงงให้ลดขนาดลงจนหลับสนิท โดยไม่มีอาหารมึนงงตอนเช้า
คำแนะนำการปฏิบัติตน งดอาหารแสลง ได้แก่ • สัตว์เลือดอุ่นทุกชนิดรวมทั้งผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ • ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ที่มี GMO • ของหมักดองทุกชนิด • ของมึนเมา สิ่งเสพติดทุกชนิด • หอยทุกชนิด • อาหารที่ทานได้ ได้แก่ จำพวกปลา กุ้ง ปลา สัตว์เลือดเย็น ข้าว ผัก ผลไม้ • ต้องรับศีลก่อนการรับยาและให้ถือศีล
|