Page 3 - ปรุงอาหารที่มีกัญชาอย่างไรให้ปลอดภัย
P. 3
กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
ความไวของร่างกาย
ความไวของร่างกาย
ต่อการออกฤทธิ ของกัญชา
ต่อการออกฤทธิ ของกัญชา
สารเมาในกัญชา (สาร THC)
สารเมาในกัญชา (สาร THC)
เมื อนํามาประกอบอาหารและเครื องดื ม
ต้องควรระวังสารเมา (สาร THC) ที อยู่
ในกัญชา เมื อรับประทานในปริมาณ
ที มากเกินไป อาจจะส่งผลต่อร่างกาย
ที แตกต่างกัน เช่น วิงเวียน คลื นไส้
อาเจียน ปากแห้งคอแห้ง ง่วงนอน
มากกว่าปกติ ฯลฯ
การออกฤทธิ โดยการกิน
เมื อกินกัญชาเข้าไปในร่างกายจะถูกดูดซึมในกระเพาะ
อาหารและลําไส้เล็ก และผ่านกระบวนการเมตาบอลิซึม
ที ตับ ทําให้การออกฤทธิ ต่อสมองแสดงผลช้า ใช้เวลา
ประมาณ 30 - 60 นาที และออกฤทธิ สูงสุดหลังจาก
การกิน ประมาณ 2 - 3 ชั วโมง
สําหรับผู้ที ยังไม่เคยใช้กัญชา แนะนําให้
เริ มต้นในการใช้ในปริมาณที น้อย ๆ ก่อน
เอกสารอ้างอิง :
1.กลุ่มงานการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร. Cannabis cook book
2.คณะกรรมการขับเคลื อนประชาสัมพันธ์การใช้กัญชาเพื อการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข.กัญชาทางการแพทย์
3.หนังสือแนะนําการใช้กัญชาเพื อบําบัดรักษาโรค โดย Bedrocan 2562
4. ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที 1 เชียงใหม่. พืชกัญชา : ความรู้ทั วไปและการตรวจสอบสารสําคัญ
สํานักงานจัดการกัญชาและกระท่อมทางการแพทย์แผนไทย 02 149 5647, 06 3207 6460 ( ข้ อ มู ล ณ วั น ทีÈ 1 0 มี น า ค ม 2 5 6 6 )